สหภาพยุโรปเตรียมร่างลิสต์รายชื่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่มากกว่า 20 แห่ง

สหภาพยุโรปเตรียมร่างลิสต์รายชื่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่มากกว่า 20 แห่ง (Hit List) ทั่วโลก ซึ่งอาจจะรวมถึง Facebook และ Apple เพื่อเตรียมผ่านร่างกฎหมายการให้บริการที่เข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม

เพื่อควบคุมอำนาจในตลาดของบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ และเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินธุรกิจของบิ๊กเทคฯ ให้เป็นไปตามวิธีปฏิบัติของตลาดที่เป็นธรรมและไม่ผูกขาดตลาดโดยไม่ต้องดำเนินการตรวจสอบแต่อย่างใด

The Financial Times รายงานว่า เมื่อบริษัทเทคโนโลยีทั้งหลายพบว่าตัวเองมีชื่อปรากฏอยู่ในรายชื่อที่ผู้ออกกฎหมาย (Regulators) ของสหภาพยุโรปได้ลิสต์เอาไว้ บริษัทเทคโนโลยีเหล่านั้นก็จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและกฎหมายที่เข้มงวดกว่าบริษัทคู่แข่งรายเล็กๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกัน

เกณฑ์การประเมินรายชื่อบริษัทเทคโนโลยีที่จะเข้ามาอยู่ในลิสต์นี้จะประกอบด้วยหลายปัจจัย เช่น ส่วนแบ่งการตลาดด้านรายได้ ไปจนถึงฐานผู้ใช้งาน และบริษัทเทคโนโลยีที่ดูแข็งแกร่งมากๆ จนแทบจะผูกขาดตลาดและบริษัทเล็กๆ ไม่สามารถต่อกรได้ จึงเป็นไปได้ที่บริษัทอย่าง Facebook, Google, Amazon หรือ Apple จะมีรายชื่อในลิสต์ดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แหล่งข่าวใกล้ชิดยังเปิดเผยอีกด้วยว่า กฎหมายใหม่ฉบับนี้ยังมีข้อกำหนดที่บีบให้ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในลิสต์รายชื่อจะต้องแชร์ข้อมูลกับคู่แข่งอีกด้วย รวมถึงจะต้องเปิดเผยอย่างโปร่งใสถึงวิธีการที่พวกเขาได้รับข้อมูลเหล่านั้นมา

อย่างไรก็ดี แนวคิดของร่างกฎหมาย Hit List ฉบับนี้ยังต้องถูกนำเข้าที่ประชุมท่ามกลางการพิจารณาของสมาชิกอาวุโสของสหภาพยุโรปอีกครั้ง เพื่อบรรจุข้อบังคับนี้ลงไปในกฎหมายการควบคุมอำนาจของบรรดาแพลตฟอร์มดิจิทัลในฐานะที่พวกเขาต้องปฏิบัติตัวไม่ต่างจาก Gatekeepers คัดกรองและแสดงผลข้อมูลต่างๆ

Credit : https://thestandard.co/

***ทันทุกข่าว เกาะทุกเทรนด์ตลาด***
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Line ID : @absolute.th
page : Absolute Wealth Academy
Youtube : Absolute Wealth Academy
Click : https://www.youtube.com/channel/UCEhZZuDx_QhQVZhbBXHvXCg